Sử dụng điều hòa trong thời tiết nồm ẩm

Hà Nội đang ở những ngày nồm đỉnh điểm, độ ẩm luôn ở mức trên 90%, sàn nhà như đổ nước, tường đổ mồ hôi, bề mặt ngoài của tủ lạnh nước nhỏ từng giọt, chăn màn giường đệm cảm giác ẩm, quần áo thì không khô nổi… Những điều này khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng, tinh thần uể oải và dễ mắc các bệnh về hô hấp. Vậy trời nồm là gì? Sử dụng điều hòa trong thời gian này có khắc phục được tình trạng này?

Tìm hiểu trời nồm

Trời nồm là một hiện tượng thời tiết đặc trưng xuất hiện ở miền Bắc vào cuối đông và đầu mùa xuân. Khi xuất hiện kiểu thời tiết này độ ẩm trong không khí tăng lên 75% thậm chí có ngày lên tới ngưỡng xấp xỉ 100%, ngoài trời mưa phùn kéo dài khiến đọng hơi nước trên bề mặt của đồ đạc. Trời nồm xuất hiện là do khối không khí ẩm thổi từ ngoài biển vào gặp không khí lạnh ở tầng thấp trên đất liền.


Sử dụng điều hòa chế độ khô khắc phục trời nồm ẩm

Cách chống nồm tốt nhất đồng thời giữ cho nhà khô sạch trong những ngày nồm ẩm đỉnh điểm là hãy bật điều hòa. Tốt nhất bạn nên bật điều hòa chế độ khô để giúp hút ẩm không khí, đồng thời cách này cũng không lưu thông không khí, giúp bảo đảm sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ. 

nha nom am cho bat quat, lam theo cach nay dam bao kho ngay trong 10 phut - 1

Ngoài ra có thể khắc phục tình trạng nồm ẩm này bằng các cách như sau:

Lau nhà bằng khăn khô

Biện pháp tối ưu trong những ngày trời nồm là chăm lau chùi nhà cửa, tuy nhiên không lau bằng giẻ ướt mà dùng khăn khô để thấm nước. Bởi không khí ẩm bên ngoài vào sẽ làm nền nhà ướt át, khó chịu hơn.

Đóng kín cửa

Thời điểm độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều, hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nếu mở cửa cho thoáng, bạn sẽ làm nhiều không khí ẩm vào nhà và độ ướt càng cao.

Sử dụng tinh dầu thơm

Thời tiết nồm nên trong nhà lúc nào cũng thấy mùi hôi, để giảm bớt mùi hôi này, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm để ở góc nhà. Nên dùng các mùi nhẹ như lavender, chanh để ngôi nhà có mùi thơm dễ chịu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.