Nên mua điều hòa hai chiều hay mua máy sưởi cho mùa đông

Mùa đông đã đến và bạn đang phân vân không biết nên mua điều hòa hai chiều hay máy sưởi để trải qua giá lạnh của mùa đông, hãy để chúng tôi phân tích giúp bạn ưu và nhược điểm của điều hòa hai chiều và máy sưởi để bạn có thể có những chọn lựa tốt nhất nhé.

1. Điện năng tiêu thụ

Mức tiêu thụ điện của điều hòa 2 chiều so với máy sưởi chênh lệch khá nhiều. Điều hòa 2 chiều tiên tốn ít điện năng hơn rất nhiều so với máy sưởi. Bạn hãy làm một thử nghiệm nhỏ như thử bật máy sưởi cả ngày và liên tục trong vòng 1 tháng như điều hòa xem, bạn sẽ thấy kết quả đúng như những điều chúng tôi nói.

2. Giá cả

Điều hòa 2 chiều sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một chiếc máy sưởi. Chỉ từ vài trăm nghìn đồng cho đến khoảng 2 tới 3 triệu là bạn có thể dễ dàng sắm cho mình một chiếc máy hoặc quạt sưởi để vượt qua mùa đông lạnh giá. Nhưng nếu muốn 1 chiếc điều hòa 2 chiều thì rẻ nhất cũng phải tầm trên dưới 7 triệu đồng với chức năng cơ bản, những loại cao cấp hơn có thể lên tới trên 20 triệu đồng.

3. Chức năng sử dụng

Ưu điểm đầu tiên và lớn nhất của một chiếc điều hòa 2 chiều là khả năng vừa làm lạnh và sưởi ấm. Mùa hè, nó sẽ là chiếc máy lạnh đưa gió mát mẻ, còn mùa đông lại biến thành thiết bị sưởi ấm cho gia đình.

điều hòa 2 chiều có thể sử dụng được cả mùa nóng và mùa lạnh

Dù là mùa nóng hay lạnh thì bạn vẫn có thể sử dụng điều hòa. Còn với máy sưởi thì chỉ sử dụng được trong mùa lạnh.

Điều hòa 2 chiều có khả năng làm ấm trong một khu vực rộng hơn (cả căn phòng nếu lựa chọn công suất điều hòa phù hợp) còn quạt sưởi thường chỉ làm ấm được một khu vực nhất định.

Ngược lại, quạt sưởi sẽ cho khả năng làm ấm nhanh hơn điều hòa 2 chiều rất nhiều. Chỉ tầm 5 đến 10 phút là bạn đã thấy không gian ấm lên.
Nếu như nhà đang có em bé và chỉ cần sưởi ấm nhanh những lúc cho bé đi tắm, vệ sinh hoặc lúc chuẩn bị ra khỏi giường trong mùa đông thì hãy chọn quạt sưởi. Còn nếu nhu cầu sử dụng thường xuyên, điều hòa 2 chiều sẽ là sự lựa chọn thông minh.

Cần lưu ý thêm là quạt sưởi thường làm khô da hơn điều hòa, nhất là vào mùa đông khí hậu hanh khô. Đó là lý do nhiều người thường để một chiếc khăn ướt trong phòng có quạt sưởi để tạo độ ẩm cho phòng.

Tuy nhiên, dù chọn sử dụng điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi thì bạn vẫn nên bố trí một chiếc máy tạo ẩm kèm theo. Một số điều hòa cao cấp hiện nay cũng đã tích hợp luôn chức năng tạo độ ẩm.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về ưu nhược điểm của điều hòa 2 chiều và quạt sưởi. Các bạn hãy tham khảo kỹ và chọn cho mình một thiết bị mà bạn cảm thấy ưng ý và phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.